Cuộc khủng hoảng về giá cả dầu mỏ hiện nay tưởng chừng như đang đè nặng lên tương lai ngành dầu khí mỹ.  Tuy nhiên, các chuyên gia trong lĩnh vực này lại cho biết, mỹ vẫn sẽ là nước nhập khẩu nhiều dầu nhất trong tương lai và ngành dầu khí mỹ cũng sẽ không ngừng phát triển.

Tương lai của ngành dầu khí mỹ sẽ đi về đâu

Fedun –  Phó Chủ tịch Công ty Lukoil của Nga nói rằng, cuộc khủng hoảng giá cả hiện nay do OPEC gây ra bởi nỗ lực ngăn chặn sự phát triển nhanh chóng của ngành công nghiệp đá phiến dầu.

Ngành dầu khí Mỹ sẽ vẫn tiếp tục phát triển

Ngành dầu khí Mỹ sẽ vẫn tiếp tục phát triển

“Nếu giả sử không xảy ra cuộc khủng hoảng giá này, vào năm 2016, Mỹ sẽ phải trích xuất từ cấu trúc đá phiến sét khoảng 10 triệu thùng dầu. Hiện nay, họ khai thác được nhiều hơn 4 triệu một chút”, ông nói.

“Ở cấp độ hiện tại, giá dầu WTI sấp xỉ 50 USD hoặc hơn một chút cho mỗi thùng, chúng ta sẽ thấy quá trình khai thác chậm lại”, Fedun nhận xét.

Xem thêm >>> Sản lượng khai thác dầu đang đạt mức kỷ lục

Fedun cho rằng, để duy trì sản xuất dầu đá phiến sét cần phải khoan ngày càng nhiều giếng dầu. Tuy nhiên, do cuộc khủng hoảng giá, các nhà khai thác Mỹ bắt đầu chọn những mỏ tốt nhất và trên đó họ đã học được cách khoan rất nhanh chóng.

“Tuy nhiên, số lượng những vùng mỏ lý tưởng như vậy rất giới hạn và nếu không có sự gia tăng đáng kể trong giá dầu, điều này cho phép khai thác ở những nơi khó khăn và kém hiệu quả hơn, thì sau đó chúng ta sẽ không nhìn thấy tăng trưởng sản xuất của Mỹ”, ông giải thích rõ.

Thậm chí theo kịch bản lạc quan nhất, khai thác dầu đá phiến ở Mỹ sẽ không vượt quá 7,5 triệu thùng vào năm 2030, khối lượng này “không đủ để trang trải nhu cầu tại chính Hoa Kỳ”, Fedun cho biết. Như vậy, Mỹ vẫn là nước nhập khẩu “vàng đen” lớn.