Giá dầu mỏ sẽ có khả năng chạm mốc xuống còn 40 USD/thùng nếu như thỏa thuận cắt giảm sản lượng OPEC thất bại – đó là lời  khẳng định của bà Helima Croft (Giám đốc chiến lược của RBC Capital Markets) trước nguy cơ tan vỡ của thỏa thuận này.

Giá dầu mỏ sẽ có khả năng chạm mốc 40 USD/thùng

Giá dầu mỏ sẽ có khả năng chạm mốc 40 USD/thùng

Giá dầu mỏ sẽ có khả năng chạm mốc 40 USD/thùng

Trong phiên giao dịch ngày 1/11, giá dầu WTI mất 3,78%, đóng cửa ở mức 46,86 USD/thùng, giá dầu Brent giao sau cũng chưa thể tìm được đường quay trở lại mốc 50 USD/thùng. Hiện tại, giá dầu vẫn tiếp tục giảm bởi những hoài nghi xung quanh tính hiệu quả của thỏa thuận đóng băng sản lượng lần này.

Xem thêm >>> Giá dầu sẽ đi về đâu nếu vỡ thỏa thuận cắt giảm sản lượng OPEC

Cũng theo bà Helima Croft, OPEC có thể đã hoàn tất việc phân chia sản lượng cho các quốc gia nhưng quyết định cuối cùng sẽ chỉ được đưa ra vào phút chót trong cuộc họp ngày 30/11 sắp tới tại Vienna.

Vị chuyên gia của RBC Capital Markets cho rằng từ nay cho tới ngày thỏa thuận được ký kết, sẽ còn rất nhiều cuộc họp sơ bộ giữa các bên và điều đó sẽ gây ra những ảnh hưởng tiêu cực cho giá dầu và thị trường.

Tuy nhiên, một điểm sáng có thể nhìn thấy trong thỏa thuận đầu tiên sau 8 năm của OPEC là việc Saudi Arab chủ động thực hiện thỏa thuận và kêu gọi các bên tham gia. Bà Croft cho biết giá dầu trên 50 USD/thùng sẽ mang tới lợi ích tốt nhất cho công ty dầu mỏ quốc gia Saudi Aramco trong quá trình thực hiện bán cổ phiếu ra công chúng lần đầu (IPO).

OPEC đồng thuận đóng băng sản lượng chắc chắn sẽ giúp giá dầu tăng. Bà Croft nhận định rằng việc Saudi Aramco thực hiện IPO là ưu tiên hàng đầu trong chính sách hiện nay của Saudi Arab và quốc gia này cần giá dầu tăng lên.