Các thành viên OPEC và các nhà sản xuất dầu mỏ không phải là thành viên của Tổ chức này đã có cuộc họp với mong muốn cải thiện lại giá dầu nhưng hiện tại vẫn chưa có giải pháp cụ thể nào được đưa ra. Thêm vào đó, thỏa thuận cắt giảm sản lượng của OPEC đang đứng trước nguy cơ tan vỡ, dự báo một tương lai đầy u ám cho ngành dầu mỏ.

Giá dầu vẫn tiếp tục giảm

Giá dầu đang xuống tới mức thê thảm

Giá dầu đang xuống tới mức thê thảm

Trong ngày 29/10, các đại diện cấp cao của Tổ chức các nước xuất khẩu dầu mỏ (OPEC) và 6 quốc gia sản xuất dầu mỏ lớn khác gồm Mexico, Nga, Brazil, Azerbaijan, Kazakhstan và Oman đã tới Vienna của áo để trao đổi họp bàn về giá dầu mỏ hiện nay.

Cuộc họp đã đưa ra những biện pháp để thúc đẩy giá dầu đi lên. Cuộc họp cũng đề cập đến mặc dù thỏa thuận nhằm cắt giảm sản lượng mà OPEC thống nhất hồi tháng trước đã có những tác động tích cực đến giá dầu song vẫn chưa thể đưa giá mặt hàng này lên mức giá 50 USD/thùng, mức chưa bằng một nửa giá của ba năm trước.

Cùng với đó, các quan chức tham gia cuộc họp cũng bày tỏ lo ngại về tình trạng “cung vượt cầu dai dẳng” trên thị trường năng lượng và cho biết họ không kỳ vọng cuộc họp sẽ tạo ra một kết quả đột phá.

Kết thúc cuộc họp, các bên vẫn chưa đưa ra được các giải pháp liên quan tới việc hỗ trợ giá dầu, điều này đã gây nghi ngại về một tương lai không tốt của vàng đen. Đặc biệt, trước đó, Iraq các nước khác là Iran, Nigeria và Libya cũng đã xin rút khỏi thỏa thuận cắt giảm sản lượng của OPEC.

Xem thêm >>> Nhập khẩu xăng dầu nước ngoài – Việt Nam đã chi hơn 3,4 tỷ USD

Theo đánh giá của chuyên gia, nếu thỏa thuận cắt giảm sản lượng bị vỡ có thể khiến giá dầu giảm thê thảm. Cụ thể, Giám đốc chiến lược Helima Croft của RBC Capital Markets cho rằng, trong trường hợp xấu nhất giá dầu có thể xuống mốc 40 USD/thùng.

Theo lịch trình, thỏa thuận này sẽ được đưa ra bàn bạc trong phiên họp sắp tới của nhóm vào cuối tháng 11. Theo vị chuyên gia này, từ nay cho tới ngày thỏa thuận được ký kết, sẽ còn rất nhiều cuộc họp sơ bộ giữa các bên và điều đó sẽ gây ra những ảnh hưởng tiêu cực cho giá dầu và thị trường.