Theo báo cáo triển vọng thị trường dầu mỏ hàng năm của Tổ chức Các nước Xuất khẩu Dầu mỏ (OPEC), có thể giá dầu sẽ tăng 5 USD/năm từ nay đến năm 2020.

Giá dầu sẽ tăng 5 USD/năm từ nay đến năm 2020

Trong báo cáo, Tổ chức Các nước Xuất khẩu Dầu mỏ (OPEC) đã đưa ra nhiều yếu tố làm giảm nhu cầu dầu. OPEC nhận định giá dầu mỏ trong các năm tới sẽ tăng chậm hơn so với dự báo trước đó của tổ chức này, do phải cần nhiều thời gian hơn để chấm dứt tình trạng dư thừa. Cụ thể là giá dầu sẽ tăng 5 USD/năm từ nay đến năm 2020.

OPEC nêu ra nhiều yếu tố làm giảm nhu cầu dầu, từ việc kinh tế Trung Quốc suy giảm đến việc nợ của các gia đình cao ở một số nước. Tổ chức này nhận định kinh tế toàn cầu sẽ tăng trưởng 3,4% trong sáu năm tới, thấp hơn so với mức dự báo tăng 3,6% đưa ra một năm trước.

Giá dầu sẽ tăng 5 USD/năm từ nay đến năm 2020

Giá dầu sẽ tăng 5 USD/năm từ nay đến năm 2020

Dự báo trên được đưa ra chỉ ba tuần trước khi diễn ra cuộc họp cấp bộ trưởng của OPEC để hoàn tất thỏa thuận đạt được hồi tháng Chín về dự định cắt giảm sản lượng để hỗ trợ giá dầu. Tuy nhiên, OPEC sẽ không dễ dàng đi đến nhất trí.

Xem thêm >>> Gía dầu hôm nay sau phiên tăng giá lại tiếp tục giảm

Các nước thành viên OPEC đạt sản lượng cao kỷ lục trong mùa thu này, dù giá dầu hiện chưa bằng một nửa mức đỉnh vào giữa năm 2014. Iran, Libya) và Nigeria muốn được miễn tham gia thỏa thuận cắt giảm sản lượng – điều sẽ gây sức ép cho Saudi Arabia phải gánh vác thêm phần (sản lượng cần giảm) của các nước này.

Và cũng chưa rõ liệu phần cắt giảm của OPEC có bị “lấp đầy” bởi sản lượng của các nước bên ngoài OPEC hay không.

Theo OPEC, ngành dầu mỏ khá bất ngờ trước khả năng các nhà sản xuất ở Bắc Mỹ duy trì sản lượng dù giá nhiên liệu giảm, việc khiến nguồn cung dầu trên thị trường vẫn cao. Tại Mỹ, chính phủ nước này cập nhật báo cáo triển vọng ngắn hạn cho biết sản lượng dầu trong nước giảm gần đây có thể không nghiêm trọng như ước tính một tháng trước.

Bộ Năng lượng Mỹ đã nâng dự báo sản lượng dầu trong nước cả năm nay và năm tới, lên các mức tương ứng là trên 8,7 triệu thùng/ngày và 8,8 triệu thùng/ngày, khi hoạt động khai thác được đẩy mạnh trước sự tăng giá của dầu mỏ.

Tuy nhiên, các mức này vẫn thấp hơn năm 2015, khi sản lượng của Mỹ đạt 9,4 triệu thùng/ngày, mức cao nhất kể từ năm 1972.

Kết quả dự báo của  Tổ chức Các nước Xuất khẩu Dầu mỏ (OPEC) có thể sẽ cho thấy một tương lai không nhiều tươi sáng của ngành dầu mỏ sau này.