Cơ quan Năng Lượng Quốc tế (IEA) mới đây cho biết, tổ chức các nước xuất khẩu dầu mỏ (OPEC) nếu không cắt giảm sản lượng dầu, thì vào năm 2017 sắp tới đây, cả thế giới sẽ có khả năng rơi vào tình trạng dư thừa dầu thô.

Thế giới sẽ dư thừa dầu thô vào năm 2017

Theo như báo cáo thị trường dầu mỏ hàng tháng của IEA, nguồn cung dầu toàn cầu tăng 800.000 thùng/ngày trong tháng 10, lên mức 97,8 triệu thùng/ngày, nhờ sản lượng kỷ lục từ OPEC và mức tăng sản xuất của các nước ngoài OPEC như Nga, Brazil, Canada và Kazakhstan.

Thế giới sẽ dư thừa dầu thô vào năm 2017

Thế giới sẽ dư thừa dầu thô vào năm 2017

Cơ quan có trụ sở ở IEA dự báo tăng trưởng nhu cầu dầu thô năm 2016 ở mức 1,2 triệu thùng/ngày, dự kiến tiêu thụ ở mức tương tự trong năm sau. Đây là con số thấp hơn so với mức tiêu thụ cao nhất 5 năm là 1,8 triệu thùng/ngày hồi năm 2015. Nó cho thấy có khả năng thế giới sẽ dư thừa dầu thô vào năm 2017.

Xem thêm >>> Nhập khẩu xăng dầu tạm thời sẽ không phải xin giấy phép

Cuối tháng này, OPEC sẽ gặp gỡ để thảo luận về đề xuất giảm hạn ngạch xuống còn từ 32,5 triệu thùng đến 33 triệu thùng/ngày. Song ý kiến trái ngược giữa các thành viên OPEC về mức sản xuất đã và đang làm dấy lên lo ngại về khả năng cắt giảm sản xuất thực sự của tổ chức này.

“Dù kết quả là gì, cuộc họp ở Vienna (Áo) sẽ tác động lớn đến sự tái cân bằng cuối cùng của thị trường dầu mỏ. Nếu không đạt được thỏa thuận nào và một số thành viên tiếp tục mở rộng sản xuất, thị trường sẽ tiếp tục dư cung trong suốt cả năm với ít khả năng giá dầu tăng cao hơn đáng kể. Thực tế, nếu tình trang dư thừa dầu thô vẫn tồn tại trong năm 2017 thì có vài rủi ro sẽ giảm giá trở lại”, IEA cho biết.

IEA dự kiến sản xuất ngoài OPEC tăng trưởng với tốc độ 500.000 thùng/ngày vào năm sau. Vì thế nếu OPEC không hạ hạn ngạch, tồn kho sẽ chất đống lần nữa. Điều này có nghĩa là năm 2017 sẽ là một năm nữa tăng trưởng nguồn cung dầu thô toàn cầu không dứt như những gì diễn ra trong năm 2016. Và việc này sẽ gây ra sự tụt giảm giá dầu thô thảm hại, ảnh hưởng lớn đến tình hình kinh tế ngành dầu mỏ trên thế giới.